Bạn biết gì về chức năng và phân loại tủ điều khiển

18/05/2022
Tủ điều khiển là tủ dùng để điều khiển và bảo vệ các đông cơ có công suất lớn. Đảm bảo độ an toàn cho hệ thống điện trong các công trình điện công nghiệp và điện dân dụng. Vậy chức năng và phân loại tủ điều khiển như thế nào? Hãy cùng Nam Phương Electric tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chức năng của tủ điều khiển
Chức năng chính của tủ điều khiển là bảo vệ các phụ tải trong trường hợp bị mất pha, quá tải. Ngoài ra còn cung cấp nguồn động lực cho các động cơ, điều khiển chế độ khởi động, thực hiện giám sát và bảo vệ động cơ trong quá trình hoạt động.
 
Tủ điều khiển
Tủ điều khiển trạm biến áp trung gian, trạm 110/220KV - CP
 
Phân loại tủ điện điều khiển
Tủ điều khiển động cơ trực tiếp, điều khiển động cơ sao tam giác. Loại tủ này thường được dùng để tải bơm, quạt, trộn bê tông, máy cắt, máy nghiền.
Tủ điều khiển sử dụng động cơ biến tần, khởi động mềm. Loại này thường được sử dụng cho các tải có công suất lớn, băng tải sản xuất, tải cần thay đổi tốc độ, lưu lượng.
 
Tủ điều khiển
Tủ điều khiển chiếu sáng
 
Tủ điều khiển cảm biến nhiệt độ, áp suất và quản lý thời gian. Tủ này được sử dụng phổ biến trong quạt thông gió, hút mùi, quạt tăng áp. Đặc biệt là quạt hút gió hành lang, quạt thông gió tầng hầm.
Tủ điều khiển hệ thống bằng PLC sử dụng cho hệ thống điện thông minh. Đặc tính này là sử dụng trong công việc cần mức độ vận hành chính xác cao và điều hành theo chu trình. 
Tủ điều khiển hệ thống điện, tòa nhà thông minh, chiếu sáng cầu đường, hệ thống đèn vườn, đài phun nước.
 
Tủ điều khiển
Tủ điện phân phối 250A
 
Lưu ý khi mua và lắp đặt tủ điều khiển
Khi mua các loại tủ điều khiển
Bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ nên lựa chọn các hãng có thương hiệu nổi tiếng trong nước và trên thế giới. Như thế sẽ đảm bảo chất lượng tránh mua hàng nhái, hàng kém chất lượng. Điều này đặc biệt nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng hiệu quả sử dụng, mà còn là an toàn tính mạng cho người tiêu dùng. 
 
Ngoài ra khi đặt tủ điện mọi người nên chú ý tới các vật liệu cách điện, vỏ tủ được tráng kẽm. Mặc dù đã được cách điện cẩn thận nhưng mỗi người sử dụng nên có sự đề phòng, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.
 
Khi lắp đặt tủ điện điều khiển
Trong quá trình thi công tủ điện nói riêng và hệ thống điện nói chung. Thì cách an toàn nhất là nên ngắt nguồn điện trước khi mở tủ nếu có thể. Khi mở cửa tủ, quan sát bằng trực quan và mùi của tủ bị cháy một cách kỹ càng. Rút bỏ dây điện của tủ điều khiển, kiểm tra xác định các thành phần, đầu nối áp dụng cho tất cả loại tủ điều khiển. Một sơ suất nhỏ thôi cũng có thể gây ra hiểm hoạ vô cùng lớn. Đặc biệt đối với việc lắp đặt tủ điện công nghiệp ở các khu chung cư, khu đông dân cư, các khu công nghiệp, xưởng sản xuất, nhà máy thì càng phải cẩn thận hơn.
 
Hy vọng, với những chia sẻ trên của Nam Phương Electric quý khách hàng đã có them những thông tin hữu ích để sử dụng tủ điều khiển hiệu quả. Nếu cần tư vấn hay lắp đặt tủ điều khiển chất lượng nhất quý khách vui lòng liên hệ:
Công Ty TNHH Thương Mại Xây Lắp Điện Nam Phương 
• Địa chỉ: KM số 19 đường 32, Xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, TP HN
• Điện thoại: 0357.68.2002
• Email: namphuong.infor@gmail.com
• Website: www.namphuongelectric.com
 
 

Đối tác khách hàng

Ảnh 10
Ảnh 9
Ảnh 8
Ảnh 7
Ảnh 6
Ảnh 5
Ảnh 4
Ảnh 3
Ảnh 2
Ảnh 1
Facebook youtube tiktok linkedin instagram zalo