Bạn biết gì về trạm biến áp treo?

18/05/2022
Như chúng ta đều biết trạm biến áp có rất nhiều loại, mỗi loại lại có cấu tạo, chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Nam Phương Electric sẽ cùng quý khách hàng tìm hiểu về trạm biến áp treo. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Trạm biến áp treo là gì?
Trạm biến áp treo hay còn gọi là trạm biến áp ngoài trời. Đây là trạm mà toàn bộ các thiết bị cao áp, hạ áp, tủ điện và máy biến áp đều được treo trên cùng 1 cột.
 
trạm biến áp

Cấu tạo của trạm biến áp treo
Máy biến áp: Có thể là sử dụng 1 máy ba máy biến áp 3 pha hoặc sử dụng 3 máy biến áp 1 pha, thông thường sử dụng 1 máy biến áp 3 pha có công suất đến 630KVA. Máy biến áp có thể là 1 cấp điện áp hoặc 2 cấp điện áp trung thế tùy theo cấp điện áp của lưới điện lực
 
Thiết bị đóng cắt và bảo vệ trung thế: Gồm cầu dao cách ly hoặc cầu dao phụ tải, chống sét van, cầu chì tự rơi. Trong đó cầu dao dùng để đóng hoặc ngắt diện trung thế tới trạm biến áp, chống sét van để bảo vệ trạm biến áp tránh tác động của dòng xung sét trên đường dây lan tới, cầu chì tự rơi dùng để bảo vệ máy biến áp khi bị ngắn mạch quá tải. Các thiết bị cầu dao, chống sét van, cầu chì tự rơi phải được lựa chọn và sử dụng theo cấp điện áp của lưới điện lực
 
Hạ áp: Gồm tủ hạ thế có sử dụng aptomat theo gam công suất máy biến áp, tùy theo công suất máy để tính dòng định mức của máy biến áp sau đó lựa chọn aptomat có dòng định mức cao hơn 1 cấp. Phía hạ áp phải lắp đặt tụ bù công suất giúp giảm lượng điện hao hụt và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.
 
trạm biến áp

Móng dàn trạm và cột điện bê tông: Hệ thống móng dàn trạm biến áp để chôn 2 cột điện dàn trạm biến áp. Hệ thống này được đúc bằng bê tông phải vững chắc để nâng và đỡ toàn bộ dàn trạm biến áp và máy biến áp. Móng dàn trạm phải được đúc và đổ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và kích thước theo thiết kế. Dưới phần đáy móng phải được đóng cọc tre nếu như nền đất yếu không đảm bảo kết cấu chịu lực.
 
Cột điện dàn trạm biến áp thường được sử dụng cột bê tông ly tâm có chiều cao cột tới 12m, nếu trạm biến áp vượt đường giao thông thì phải sử dụng cột có chiều cao hơn 12m. Đối với lưới điện 24kv thì tâm dàn trạm là 2,6m và lưới điện áp 35kv thì tâm dàn trạm là 2,8m. 
 
Hệ thống xà mạ kẽm: Dùng lắp gá trên 2 cột bê tông ly tâm nhằm mục đích đỡ máy biến áp và các thiết bị đóng cắt bảo vệ trạm. Các xà này được gia công hàn bằng vật liệu sắt hình sau đó mạ kẽm nhúng nóng đảm bảo không bị oxi hóa ngoài môi trường. Hệ thống xà này cần được gia công chắc chắn để chịu được tải trọng của máy biến áp có thể lên tới và tấn. Hệ thống tiếp địa trạm biến áp cũng được gia công từ sắt mạ kẽm và được đóng xuống đất tạo tiếp địa làm việc và tiếp địa an toàn cho trạm biến áp
 
Đường dây trung thế: Dùng để cấp điện trung thế từ lưới điện lực vào trạm biến áp, đường dây này dài hay ngắn tùy thuộc vào khoảng cách từ trạm biến áp của khách hàng tới đường dây trung thế của lưới điện lực. Tùy theo địa hình và yêu cầu của khách hàng mà đường dây trung thế cấp vào trạm biến áp có thể là đường dây không hoặc đường cáp ngầm.
 
trạm biến áp

Những ưu điểm nổi bật của trạm biến áp treo
Giúp tiết kiệm được rất nhiều diện tích phía dưới mắt đất. Với đặc tính của trạm biến áp treo thì các thiết bị sẽ đều được đặt ở trên cao, cột điện. Điều này khiến cho trạm biến áp treo được sử dụng rất nhiều ở khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại.
Chi phí dùng để lắp đặt, đầu tư một trạm biến áp treo khá nhỏ. Điều này giúp khách hàng có thể tiết kiệm được một khoản kha khá khi tiến hành xây dựng loại trạm biến áp này. Nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh, vừa muốn sở hữu một hệ thống điện ổn định vừa có giá thành rẻ thì hãy nghĩ ngay đến trạm biến áp treo. 
Trạm biến áp treo thường có công suất không lớn nên phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là với người tiêu dùng. Ngoài ra, việc tìm kiếm, lắp đặt hay vận hành trạm biến áp treo không hề phức tạp.
 
trạm biến áp

Với một số thông tin mà Nam Phương Electric vừa chia sẻ chắc rằng quý khách hàng đã có thêm những thông tin hữu ích về trạm biến áp treo. Nếu cần tư vấn thêm hay có nhu cầu lắp đặt trạm biến áp treo quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi:
Công Ty TNHH Thương Mại Xây Lắp Điện Nam Phương 
• Địa chỉ: KM số 19 đường 32, Xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, TP HN
• Điện thoại: 0357.68.2002 
• Email: namphuong.infor@gmail.com
• Website: www.namphuongelectric.com
 
 

Đối tác khách hàng

Ảnh 10
Ảnh 9
Ảnh 8
Ảnh 7
Ảnh 6
Ảnh 5
Ảnh 4
Ảnh 3
Ảnh 2
Ảnh 1
Facebook youtube tiktok linkedin instagram zalo