Các loại tủ điện hạ thế phân phối mà bạn nên biết

18/05/2022
Tủ điện hạ thế phân phối là thiết bị giúp phân chia nguồn điện được cấp thành các mạch riêng biệt. Mỗi mạch trong số được quản lý và đảm bảo bằng cầu chì hoặc các thiết bị chuyển mạch lắp đặt trong tủ điện. Vậy tủ điện hạ thế phân phối có những loại nào? Hãy cùng Nam Phương Electric tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thứ nhất là tủ điện hạ thế phân phối tổng MSB
Tủ điện hạ thế phân phối tổng MSB là loại tủ được lắp ngay sau các trạm hạ thế (từ 15kV xuống 380VAC). Chức năng chính của tủ phân phối hạ thế tổng là đóng, ngắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải. Dòng điện định mức của tủ có thể đến 6300A.

Tủ MSB được thiết kế với nhiều ngăn, mỗi ngăn lại được thiết kế theo chức năng riêng biệt như ngăn chứa ACB/MCCB tổng, ngăn chứa MCCB. 
 
tủ điện hạ thế

Hiện nay, tủ điện phân phối tổng MSB thường được sử dụng trong các mạng hạ thế và thành phần quan trọng nhât trọng hệ thống mạng phân phối điện. Chúng ta có thể bắt gặp nó được lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện tổng ở các công trình công nghiệp như nhà máy, nhà xưởng, trung tâm thương mại…Tủ MSB được đặt sau trạm hạ thế và trước tủ điện phân phối DB.

Thứ hai là tủ điện hạ thế phân phối DB
Tủ điện hạ thế phân phối DB là loại tủ được sử dụng trong mạng điện hạ thế. Tủ DB thường đặt ngay sau tủ phân phối tổng MSB. Dòng điện định mức của tủ DB có thể đạt 1000A. Nó thường được dùng cung cấp điện cho 1 nhóm thiết bị hoặc thiết bị đầu cuối như máy bơm, động cơ.
 
tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế phân phối DB là loại tủ nhỏ nhất, được đặt gần các phụ tải. Thiết kế bên trong tủ chỉ gồm có MCB/RCCB, đèn báo pha, cầu chì. Một số tủ đặc biệt thì có gắn thêm đồng hồ kwh, ampe kế, volt kế, tụ bù

Ứng dụng phổ biến nhất của dòng tủ này là lắp tại phòng vận hành ở các công trình công trình, nhà xưởng, nhà máy, trung tâm thương mại, khu chung cư.

Thứ ba là tủ điện hạ thế ATS
Tủ điện hạ thế ATS là thiết bị giúp chuyển đổi nguồn tự động. Chức năng chính của nó như một máy phát tự khởi động và đóng điện cho phụ tải khi mất điện. Khi nguồn điện phục hồi thì hệ thống sẽ tự chuyển nguồn trở lại và tự động ngắt máy phát.
 
tủ điện hạ thế

Tủ ATS là loại tủ dùng trong các khu công nghiệp, khu chung cư, trung tâm thương mại…những nơi có phụ tải đòi hỏi phải được cấp điện liên tục hoặc tại những nơi thường xuyên xảy ra sự cố mất điện đột ngột. Vai trò của tủ điện ATS là bảo vệ lưới điện và máy phát khi gặp các tình huống như mất pha, mất trung tính, sụt áp.

Và cuối cùng là tủ điện bù công suất phản kháng
Đây là loại tủ có tác dụng làm tăng hệ số công suất bằng cách sử dụng bộ tụ bù làm nguồn công suất phản kháng. Thiết bị này thường được thiết kế gồm nhiều bước tụ, mỗi bước tụ được điều khiển bằng contactor. Việc đóng, ngắt contactor sẽ thay đổi số lượng tụ bù vận hành song song.
 
tủ điện hạ thế

Tủ điện bù công suất phản kháng thường được ứng dụng nhiều trong hệ thống điện có sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao, chủ yếu là ở trong phòng kỹ thuật ở các công trình.

Một số kinh nghiệm để chọn mua tủ điện hạ thế
Chỉ mua các sản phẩm tủ điện hạ thế từ các nhà sản xuất danh tiếng, uy tín. Không mua các thiết bị, linh kiện trôi nổi trên thị trường, không minh bạch về nguồn gốc xuất xứ. Không mua tủ điện kém chất lượng, mối hàn và ốc vít lỏng lẻo, có thể tự tháo rời mà không cần dụng cụ chuyên dụng.

Nên chọn mua tủ điện hạ thế phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để tránh mua nhầm model không phù hợp, tốt nhất khách hàng cần dự trù các nhóm linh kiện, thiết bị mà mình cần sử dụng. Ngoài ra, cũng cần chú ý tới cách phân loại tủ điện hạ thế để tránh nhầm lẫn trong quá trình chọn mua sản phẩm.

Ưu tiên chọn mua các sản phẩm có lớp vỏ chắc chắn, cứng cáp, chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt. Ngoài ra cũng cần chú ý tới các loại vỏ tủ có lỗ thông thoáng khí, tránh ẩm mốc, gây thiệt hại tới các linh kiện bên trong tủ.

Hy vọng, với những chia sẻ trên Nam Phương Electric quý khách hàng đã biết thêm những thông tin cần thiết về tủ điện hạ thế phân phối để có những sự lựa chọn phù hợp nhất. Nếu cần tư vấn thêm hay có nhu cầu lắp đặt các loại tủ điện hạ thếquý khách hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi:
Công Ty TNHH Thương Mại Xây Lắp Điện Nam Phương 
• Địa chỉ: KM số 19 đường 32, Xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, TP. HN
• Điện thoại: 0357.68.2002 
• Email: namphuong.infor@gmail.com
• Website: www.namphuongelectric.com
 
 

Đối tác khách hàng

Ảnh 10
Ảnh 9
Ảnh 8
Ảnh 7
Ảnh 6
Ảnh 5
Ảnh 4
Ảnh 3
Ảnh 2
Ảnh 1
Facebook youtube tiktok linkedin instagram zalo