Cấu tạo và các loại tủ điện hạ thế được sử dụng phổ biến hiện nay

18/05/2022
Tủ điện hạ thế có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa dòng điện. Sản phẩm này có tác dụng bảo vệ các thiết bị điện quan trọng: thiết bị chuyển mạch, rơ le, bảng cầu chì…khỏi các tác động cơ học và tác động môi trường, đảm bảo cho đường truyền điện hoạt động ổn định, an toàn. Vậy tủ điện hạ thế có cấu tạo như thế nào? Và gồm những loại nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Hãy cùng Nam Phương Electric tìm hiểu qua bài viết này nhé.
 
Cấu tạo của tủ điện hạ thế 
Tủ điện hạ thế được cấu thành từ 2 thành phần chính là khung vỏ và bảng lắp thiết bị điện:
Phần khung vỏ của tủ điện hạ thế: Vỏ tủ điện hạ thế được làm từ tôn có sơn tĩnh điện hoặc mạ kẽm. Lớp sơn tĩnh điện đảm bảo tủ có thể vận hành và chống chịu tốt hơn các ảnh hưởng từ môi trường ngoài. Hiện nay, chúng có đa dạng về kích thước và mẫu mã sản phẩm. Tuy nhiên, mỗi một loại tủ sẽ có một quy chuẩn riêng. 
 
Phần bảng điện của tủ điện hạ thế: Chúng thường được làm từ tôn kiên khối hoặc ghép lại theo một bố cục nhất định. Thông thường, thiết bị điện cần được lắp đặt và bố trí theo một sơ đồ cụ thể cho trước. 
 
tủ điện hạ thế

Các loại tủ điện hạ thế được dụng phổ biến hiện nay
Tủ điện phân phối tổng MSB
Tủ điện MSB là thành phần quan trọng của hệ thống tủ điện hạ thế. Chúng giúp phân phối mạng điện lưới. Vị trí của tủ MSB là bên dưới trạm điện hạ thế, trước hệ thống tủ điện phân phối DB. 
 
Chúng được thiết kế theo cách lắp ráp module với 3 loại chính là module nguồn vào, phân đoạn và phân phối. Các nhiệm vụ có thể đề cập của tủ phân phối MSB là cung cấp điện cho hệ thống điện lưới của công ty, nhà máy cùng nhiều địa điểm khác như bệnh viện, cao ốc…
 
tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế DB
Chức năng chính của tủ hạ thế DB nhằm phân phối điện cho các bảng điện ở từng khu vực. Ngoài ra, chúng có thể trực tiếp phân phối điện cho tải hệ thống. Thông thường, tủ DB được cấp điện từ nguồn đầu ra của tủ MSB.

So với tủ MSB, tủ điện DB có thể bảo vệ cao cấp hơn rất nhiều. Chúng đảm bảo tính an toàn cho nguồn cấp mà không lo ảnh hưởng đến các khu vực khác. Bên trong tủ BD có MCB/RCCb và một số thiết bị như đèn chiếu, cầu chì, báo pha.. Chúng có gắn kèm đồng hồ đo để xác định trị số dòng điện. 

Tủ điện ATS
Bản chất của tủ ATS là một thiết bị khớp nối của máy phát điện với toàn bộ hệ thống của tòa nhà. Chúng đảm nhiệm chức năng chuyển nguồn điện sang máy phát. Bạn có thể sử dụng trong khi có sự cố mất điện trong gia đình hoặc lưới điện công nghiệp. 
 
tủ điện hạ thế

Tủ điện bù công suất
Tủ điện hạ thế không thể thiếu thành phần của tụ bù công suất. Chúng được sử dụng cho các hệ thống đện với phụ tải có tính cảm kháng cao. Các chức năng chính nhằm giảm lượng điện tiêu thụ, tặng tính ổn định cho hệ thống lưới điện. Vị trí đặt tủ bù tại máy biến áp hoặc công trình điện công nghiệp.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng
Tủ điện chiếu sáng được biết đến với tên gọi là tủ LP. Chúng có chức năng lấy ánh sáng từ bảng phân phối. Sau đó cung cấp cho hệ thống thiết bị tiêu thụ. Hiện nay, bộ hẹn giờ PLC thường có bảng điều khiển kèm theo và chế độ đóng, ngắt tự động được cài đặt theo thời gian. Chúng giảm thiểu các tác động của con người trong việc vận hành hệ thống. 
 
tủ điênh hạ thế

Tủ điện phòng cháy chữa cháy
Chúng đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống tủ điện. Thông thường, kỹ thuật viên sẽ cài đặt trước ở chế độ an toàn theo chương trình đã có sẵn. Một số công dụng của hệ thống tủ điện này là:
• Phòng cháy chữa cháy khi có hiện tượng rò rỉ nước.
• Tự động bơm nước khi vòi được mở.
• Các tính năng tự động ngắt mạch khi có sự cố chập, cháy hay hỏa hoạn.

Với một số chia sẻ trên của Nam Phương Electric chắc rằng quý khách hàng đã có thêm những thông tin hữu ích về tủ điện hạ thế để có những sự lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu cần tư vấn thêm hay có nhu cầu lắp đặt tủ điện hạ thế quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi:
Công Ty TNHH Thương Mại Xây Lắp Điện Nam Phương 
• Địa chỉ: KM số 19 đường 32, Xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, TP HN
• Điện thoại: 0357.68.2002 
• Email: namphuong.infor@gmail.com
• Website: www.namphuongelectric.com
 
 

Đối tác khách hàng

Ảnh 10
Ảnh 9
Ảnh 8
Ảnh 7
Ảnh 6
Ảnh 5
Ảnh 4
Ảnh 3
Ảnh 2
Ảnh 1
Facebook youtube tiktok linkedin instagram zalo