Cấu tạo và ưu điểm của trạm biến áp trong nhà

18/05/2022
Như chúng ta đều biết trạm biến áp có rất nhiều loại và mỗi loại lại có cấu tạo và ưu điểm riêng biệt. Vậy cấu tạo và ưu điểm của trạm biến áp trong nhà cụ thể như thế nào? Hãy cùng Nam Phương Electric tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cấu tạo của trạm biến áp trong nhà
Máy biến áp: Sử dụng máy biến áp 3 pha, công suất lớn có thể lên đến 5000KVA. Máy biến áp có thể là 1 cấp điện áp hoặc 2 cấp điện áp trung áp tùy theo cấp điện áp của lưới điện lực địa phương
 
Thiết bị đóng cắt và bảo vệ trung áp: Bao gồm các thiết bị điện đóng cắt, điều khiển, bảo vệ, đo lường phía trung áp, các thiết bị này được lắp đặt sẵn trọn bộ hoặc đă được chuẩn bị từng phần để lắp ráp liên kết thành khối. 
 
trạm biến áp
 
Hạ áp: Gồm tủ hạ thế có sử dụng aptomat hoặc máy cắt hạ thế theo gam công suất máy biến áp, tùy theo công suất máy để tính dòng định mức của máy biến áp sau đó lựa chọn aptomat hay máy cắt hạ thế có dòng định mức cao hơn 1 cấp. Phía hạ áp phải lắp đặt tụ bù công suất giúp giảm lượng điện hao hụt và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Tủ hạ áp có thể được đặt khác phòng hoặc trong cùng phòng máy biến áp nhưng được ngăn khoang riêng. Cáp hạ thế kết nối máy biến áp với khoang tủ hạ áp được đặt dưới hào có lắp đậy đảm bảo an toàn và thẩm mỹ.
 
Kiến trúc nhà trạm biến áp: Kiến trúc nhà trạm biến áp được thiết kế xây dựng theo công suất và kích thước của máy biến áp và hệ thống tủ điện. Nhà trạm được bố trí cửa chính để vận chuyển máy biến áp và các thiết bị phải đủ rộng và cao để quá trình thi công được dễ dàng. Ngoài ra nhà trạm còn phải bố trí cửa phụ thoát hiểm phòng trường hợp chập cháy. Do trong quá trình hoạt động máy biến áp thường sinh nhiệt tỏa ra xung quanh nên trong phòng nhà trạm phải thiết kế lỗ thoáng gió tự nhiên được bịt bằng lưới chắn chim chuột, với máy công suất lớn cần có quạt làm mát cưỡng bức. Bệ máy biến áp và bệ tủ được xây kiên cố chắc chắn đảm bảo chịu được sức nặng của máy biến áp lên tới vài tấn, chân bệ máy biến áp được xây be cao hơn khoảng 30cm tạo máng thoát dầu dẫn tới hố thu dầu. Cần xây hào cáp trung áp và hào cáp hạ áp theo hướng và vị trí đặt máy biến áp và các tủ đảm bảo đi cáp được thuận lợi và tiết kiệm khoảng cách.
 
trạm biến áp
 
Hệ thống tiếp địa: Hệ thống tiếp địa trạm biến áp được gia công từ sắt mạ kẽm và được đóng xuống đất tạo tiếp địa làm việc và tiếp địa an toàn cho trạm biến áp. Hệ thống tiếp địa trạm này thường được lắp đặt bên ngoài kiến trúc nhà trạm biến áp
 
Đường dây trung thế: Dùng để cấp điện trung thế từ lưới điện lực vào nhà trạm biến áp thường là đường cáp ngầm 35kv hay 24kv. Đường dây này dài hay ngắn tùy thuộc vào khoảng cách từ trạm biến áp của khách hàng tới đường dây trung thế của lưới điện lực. 
 
Các ưu điểm của trạm biến áp trong nhà 
Trạm biến áp trong nhà giúp tối ưu hóa về vật liệu sử dụng và an toàn cho người sử dụng, máy có thể có nhiều sự lựa chọn thích hợp từ các kiểu lắp đặt có thể. Trạm biến trong nhà tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế và những tiêu chuẩn dự định trong tương lai.
 
Trạm biến áp trong nhà giúp tiết kiệm được thời gian nghiên cứu và thiết kế, giảm giá thành, giảm được chi phí lắp đặt là do loại bỏ được nhu cầu kết nối tạm thời bắt đầu thì công công trình, tin cậy độc lập với việc xây dựng công trình chính. Khi thi công được đơn giản hóa tới mức tối đa, chỉ cần cung cấp một móng làm bằng bê tông chịu được lực.
 
trạm biến áp
 
Khi sử dụng trạm biến áp trong nhà thì việc lắp đặt và kết nối được đơn giản hóa một cách tối đa.
 
Trạm biến áp trong nhà thường gọn đẹp, có tính thẩm mỹ cao và được sử dụng ở những nơi quan trọng như cơ quan, văn phòng, nhà khách…
 
Hy vọng, với một số chia sẻ trên của Nam Phương Electric đã giúp quý khách hàng hiểu hơn về trạm biến áp trong nhà để từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, nếu quý khách cần tư vấn thêm hay có nhu cầu lắp đặt trạm biến áp trong nhà thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi:
Công Ty TNHH Thương Mại Xây Lắp Điện Nam Phương 
• Địa chỉ: KM số 19 đường 32, Xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, TP HN
• Điện thoại: 0357.68.2002 
• Email: namphuong.infor@gmail.com
• Website: www.namphuongelectric.com
 
 

Đối tác khách hàng

Ảnh 10
Ảnh 9
Ảnh 8
Ảnh 7
Ảnh 6
Ảnh 5
Ảnh 4
Ảnh 3
Ảnh 2
Ảnh 1
Facebook youtube tiktok linkedin instagram zalo