Cùng Nam Phương Electric tìm hiểu về cấu tạo của tủ điện điều khiển thang máy

18/05/2022
Tủ điện điều khiển thang máy được xem như là “bộ não” điều khiển toàn bộ quá trình hoạt động của thang máy. Nó được tạo ra nhằm giúp quá trình điều khiển dễ dàng, chính xác, thuận lợi hơn. Vậy tủ điện điều khiển thang máy được cấu tạo như thế nào? Hãy cùng Nam Phương Electric tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thứ nhất là hệ thống điều khiển của tủ điện điều khiển thang máy
Hệ thống điều khiển là bộ phận quan trọng hàng đầu của thang máy. Thông qua hệ thống điều khiển thang máy, tín hiệu chọn tầng được gửi về từ các tầng sẽ được xử lý và đưa cabin đến vị trí thích hợp. Nếu hệ thống này hỏng hóc, việc cabin di chuyển không theo ý muốn có thể xảy ra.
 
Theo khả năng tiếp nhận và xử lý tín hiệu, hệ điều hành thang máy có hai loại:
+ Hệ thống điều khiển thang máy đơn: Áp dụng cho chỉ một thang máy, thường là thang máy gia đình độ cao thấp, kích thước nhỏ gọn.
+ Hệ thống điều khiển thang máy nhóm: Áp dụng cho các nhóm thang máy, chịu trách nhiệm phân tích tín hiệu và đưa cabin ở gần nhất về đến vị trí người sử dụng. Loại này phức tạp hơn và đòi hỏi công nghệ cao hơn.
 
Tủ điện điều khiển thang máy

Thứ hai là bộ điều khiển biến đổi điện áp và hiệu suất
Nếu như hệ điều hành thang máy làm nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý thông tin thì bộ điều khiển biến đổi điện áp và hiệu suất lại đóng vai trò điều tiết và thực hiện lệnh từ hệ điều hành thang máy đưa xuống. Với nhiệm vụ này, bộ điều khiển biến đổi điện áp góp phần phân bố luồng điện đến bộ phận truyền động. Giúp cho hệ thống này hoạt động chính xác và hiệu quả.
 
 tủ điện điều khiển thang máy

Thứ ba là bộ điều khiển thời gian đóng mở thang máy
So với các thành phần trên, bộ điều khiển thời gian đóng mở thang máy cũng quan trọng không kém. Bằng việc cho phép người sử dụng cài đặt thông số thời gian đóng mở cửa theo nhu cầu sử dụng, bộ điều khiển thời gian đóng mở thang máy giúp điều tiết việc đóng mở cửa theo tín hiệu. 

Qua đó, giúp thay đổi linh hoạt phương thức vận hành của thang máy. Đây là bộ phận quan trọng mà khi bảo trì sửa chữa bạn nhất định không được bỏ qua. Bộ điều khiển thời gian đóng mở cửa thang máy giúp thiết lập thời gian đóng mở cửa theo nhu cầu sử dụng.
 
 tủ điện điều khiển thang máy

Thứ tư là bộ điều khiển cửa thang máy
Nói đến bộ điều khiển cửa thang máy, chúng ta có thể hình dung đến một bộ phận đảm nhiệm chức năng xử lý thông tin về việc đóng mở cửa thang. Hệ thống này được nối trực tiếp với cảm biến hồng ngoại gắn ở cửa cabin để thực hiện việc đóng mở nhịp nhàng. 

Ngoài ra, thông qua cảm biến này, thang máy có thể hiểu và phân tích có dị vật ở trước cửa thang hay không để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 
 
 tủ điện điều khiển thang máy

Và cuối cùng đó là hệ thống an toàn của tủ điện điều khiển thang máy
Hệ thống an toàn trong tủ điện điều khiển thang máy gồm nhiều thành phần, có thể kể đến như: 
Hệ thống cứu hộ thang máy khi mất điện: Thường là một ắc quy hoặc ups có chức năng lưu trữ điện và phát khi mất điện, đảm bảo thang máy được thực hiện hết hành trình. Tuy nhiên bộ phận này chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp chứ không thể thay thế hoàn toàn điện lưới trong thời gian dài. 
 
Công tắc giới hạn hành trình: Mỗi thang máy đều có 2, 3 hoặc nhiều hơn các công tắc giới hạn hành trình. Sự hiện diện của những công tắc này dùng để dự phòng va chạm với đáy hố thang máy trong trường hợp thang máy chạy quá tốc, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 
Với những chia sẻ trên của Nam Phương Electric, hy vọng rằng quý khách hàng đã có thêm những thông tin hữu ích về cấu tạo của tủ điện điều khiển thang máy để từ đó có thể dễ dàng sử dụng. Ngoài ra, nếu quý khách cần tư vấn thêm hay có nhu cầu lắp đặt tủ điện điều khiển thang máy thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Công Ty TNHH Thương Mại Xây Lắp Điện Nam Phương 
• Địa chỉ: KM số 19 đường 32, Xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, TP HN
• Điện thoại: 0357.68.2002
• Email: namphuong.infor@gmail.com
• Website: www.namphuongelectric.com
 
 

Đối tác khách hàng

Ảnh 10
Ảnh 9
Ảnh 8
Ảnh 7
Ảnh 6
Ảnh 5
Ảnh 4
Ảnh 3
Ảnh 2
Ảnh 1
Facebook youtube tiktok linkedin instagram zalo