Cùng Nam Phương Electric tìm hiểu về trạm biến áp

18/05/2022
Nhắc đến khái niệm trạm biến áp chắc nhiều người thấy quen thuộc nhưng để hiểu chi tiết về trạm biến áp thì không phải ai cũng biết. Để giúp quý khách hàng dễ dàng nắm bắt và sử dụng trạm biến áp hiệu quả Nam Phương Electric xin chia sẻ một số thông tin dưới đây để khách hàng tham khảo.

Trạm biến áp là gì?
Trạm biến áp hay còn được gọi là trạm biến thế. Trạm biến áp là nơi lắp đặt máy biến áp và các máy móc, thiết bị phân phối điện. Với nhiệm vụ truyền tải điện năng tới các vị trí khác nhau trong phạm vi khu vực lắp đặt. Trạm biến áp được lắp đặt để tạo thành một hệ thống điện hoàn chỉnh cung cấp điện sử dụng với các mục đích khác nhau.
 
trạm biến áp

Công suất của trạm biến áp 
Các loại công suất trạm biến áp thường được sử dụng như: 50, 75, 100, 160, 250, 400, 500, 630, 750, 800, 1000, 1250, 1500, 1800, 2000, 2500 kVA.
Với công suất trạm biến áp truyền tải càng lớn, quy mô càng lớn và được phân ra làm 4 cấp điện chính. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cấp điện áp dưới 6kV là gì? Điện cao áp là gì?
• Cấp điện áp dưới 6kV được gọi là hạ áp bao gồm: 0.4 kV, 0.2 kV và các điện áp nhỏ hơn 1 kV
• Trung áp là mức điện áp có công suất 6kV, 10kV, 15kV, 22kV, 35kV
• Điện cao áp có mức công suất bao gồm: 66kV, 110kV, 220kV, 500kV
• Siêu cao áp là mức có công suất lớn hơn 500kV
 
trạm biến áp

Các loại trạm biến áp thường dùng
Trạm biến áp ngoài trời
Trạm biến áp ngoài trời được lắp đặt bởi các máy móc, thiết bị có công suất lớn. Khi lắp đặt máy biến áp ngoài trời cần một không gian rộng. Vì vậy sẽ gây mất mỹ quan nếu lắp đặt tại các khu đô thị chật hẹp. Do đó, trạm biến áp ngoài trời thường được lắp đặt tại các nhà máy, xí nghiệp có công suất lớn. Trạm biến áp này được phân chia thành ba loại: trạm treo, trạm giàn, trạm nền.
• Trạm treo: Đây là trạm mà toàn bộ các thiết bị, máy biến áp đều được treo cột trên cao. Trạm này hay được lắp đặt tại nơi công cộng để tiết kiệm không gian.
• Trạm giàn: Toàn bộ các thiết bị và máy biến áp đều được đặt trên các giá đỡ ở giữa hai cột điện. Trạm giàn thường được cung cấp điện cho các khu cư dân hay các phân xưởng
• Trạm nền: Trạm nền được lắp đặt tại các khu vực có không gian rộng và được đặt trên nền bê tông. Với trạm nền này thường được cung cấp điện cho nhà ở hay các khu dân cư.

Mỗi loại trạm điều có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy bạn phải tính toán kỹ lưỡng trước khi lắp đặt và lựa chọn loại trạm phù hợp.
 
trạm biến áp ngoài trời

Trạm biến áp trong nhà
Đây là trạm biến áp được nhiều người lựa chọn và sử dụng hiện nay. Bởi chúng giảm giá thành, tối ưu hoá các nguyên vật liệu và an toàn cho người sử dụng. Trạm biến áp trong nhà có 3 loại bao gồm:
• Trạm kín: Đây là loại trạm mà các thiết bị, máy biến áp điện được lắp đặt trong nhà. Trạm kín thường được phân thành 2 loại là trạm công cộng và trạm khách hàng.
• Trạm trọn bộ: Các cấu trúc mạng của trạm được nối nguồn kiểu vòng. Trạm toàn bộ có sức chịu va đập tốt và không bị ảnh hưởng của thời tiết.
• Trạm Gis: Các thiết bị phân phối của trạm được cách điện bằng khí SF6. Đặc điểm của trạm này là tốn diện tích rất nhỏ so với trạm ngoài trời.
 
trạm biến áp trong nhà

Hy vọng, qua những thông tin mà Nam Phương Eletric vừa chia sẻ ở trên quý khách hàng đã có thêm những thông tin hữu ích về trạm biến áp. Nếu cần tư vấn hay có nhu cầu lắp đặt trạm biến áp chất lượng quý khách có thể liên hệ với chúng tôi:
Công Ty TNHH Thương Mại Xây Lắp Điện Nam Phương 
• Địa chỉ: KM số 19 đường 32, Xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, TP HN
• Điện thoại: 0357.68.2002 
• Email: namphuong.infor@gmail.com
• Website: www.namphuongelectric.com
 
 

Đối tác khách hàng

Ảnh 10
Ảnh 9
Ảnh 8
Ảnh 7
Ảnh 6
Ảnh 5
Ảnh 4
Ảnh 3
Ảnh 2
Ảnh 1
Facebook youtube tiktok linkedin instagram zalo