Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ điện điều khiển thang máy

18/05/2022
Tủ điện điều khiển thang máy là một trong những bộ phận quan trọng cho quá trình hoạt động của thang máy. Tủ điện điều khiển thang máy chịu trách nhiệm cung cấp điện cho máy kéo cabin di chuyển sau khi nó kiểm tra đầy đủ các yếu tố an toàn. Vậy cụ thể cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ điện điều khiển thang máy như thế nào? Hãy cùng Nam Phương Electric tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cấu tạo của tủ điện điều khiển thang máy
Hệ điều khiển của tủ điện điều khiển thang máy 
Tủ điện của thang máy để có thể hoạt động, hỗ trợ giúp thang máy hoạt động thì hệ điều khiển là không thể thiếu. Hiện nay có nhiều loại hệ điều khiển khác nhau như điều khiển một tốc độ, điều khiển hai tốc độ, hãm tái sinh, hay hãm động năng, hệ điều khiển ACVV và cả điều khiển VVVF.
 
Trong đó, mỗi hệ điều khiển sở hữu những đặc điểm khác nhau, sở hữu những ưu thế khác nhau và phù hợp với từng thiết bị thang máy khác nhau phục vụ cho những công trình nhất định. Sử dụng hệ điều khiển cho tủ điện thang máy sao cho phù hợp nhất chính là cách để đảm bảo cho hiệu quả hoạt động, lợi ích của người sử dụng.
 
Tủ điện điều khiển thang máy

Hệ điều hành của tủ điện điều khiển thang máy 
Đây là bộ phận có chức năng xử lý mọi tín hiệu đưa tới để từ đó cung cấp thông tin chính xác tới cho hệ điều khiển, từ đó giúp cho thang máy hoạt động. Nhờ có hệ điều hành trang bị trong tủ điện mà thiết bị thang máy đó mới nhận được tín hiệu, nhu cầu sử dụng của người dùng để từ đó đưa ra được hướng hoạt động phù hợp, đúng đắn nhất để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của con người một cách tốt nhất. 
 
Thiết bị bảo vệ bên trong của tủ điện điều khiển thang máy 
Thiết bị này được trang bị với mục đích để bảo vệ cho các motor không bị cháy ngay cả trong trường hợp pha điện nguồn bị mất, không gây ra những hỏng hóc lớn cho thiết bị. Khi mà điều kiện sử dụng không thể đảm bảo ổn định 100% thì việc bảo vệ chính thiết bị thang máy là điều cần được lưu ý. Với việc trang bị thiết bị bảo vệ trong tủ điện thang máy là cách bảo vệ hiệu quả hoạt động cũng như chính độ bền của sản phẩm trong mọi hoàn cảnh.
 
Tủ điện điều khiển thang máy

Mạch chọn lựa của tủ điện điều khiển thang máy 
Để có thể tác động lên hệ điều hành giúp chọn lựa được chiều chạy phù hợp, đồng thời dừng đỗ đúng vị trí đã được điều chỉnh trước đó thì mạch chọn lựa là bộ phận quan trọng. Chính bộ phận này sẽ giúp cho quá trình vận hành của thang máy đạt được hiệu quả cao nhất. Tủ điện thang máy cần phải có mạch chọn lựa. Chính bộ phận này có trong tủ điện của thang máy sẽ góp phần giúp cho tổng thể thiết bị có thể hoạt động một cách nhanh chóng, hiệu quả và tránh gây ra những trục trặc hay ảnh hưởng không đáng có khiến bạn khó có thể sử dụng thang máy theo những nhu cầu sử dụng của chính mình.
 
Tủ điện điều khiển thang máy

Nguyên lý hoạt động của tủ điện điều khiển thang máy 
Nguyên lý hoạt động, làm việc của loại tủ điện điều khiển thang máy là việc biến đổi điện áp, đồng thời biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi cung cấp cho motor. Trong hoàn cảnh này vận tốc của motor là đồng biến với tần số của nguồn điện.
 
Đối với tủ điều khiển này thì nguồn điện 3 pha được chỉnh lưu thành nguồn điện 1 chiều sau đó mới invertes nguồn điện một chiều quay trở lại thành nguồn điện 3 pha có điện áp cũng như tần số theo đúng mong muốn của người sử dụng. Trong lúc này, motor sẽ quay với vận tốc theo đúng mong muốn của người sử dụng.
 
Quá trình biến đổi điện áp cũng như tần số là cách để hạn chế gia tốc của motor thang máy trong khi khởi động cũng như khi thực hiện việc dừng lại. Việc giảm gia tốc khi cabin thang hoạt động hoặc khi cabin thang máy dừng lại giúp cho người sử dụng thiết bị có cảm giác an toàn, thoải mái hơn rất nhiều.
 
Tủ điện điều khiển thang máy

Qua những chia sẻ trên của Nam Phương Electric chắc rằng quý khách hàng đã có thêm những thông tin hữu ích về tủ điện điều khiển thang máy. Nếu cần tư vấn hay có nhu cầu lắp đặt tủ điện điều khiển thang máy quý khách có thể liên hệ với chúng tôi:
Công Ty TNHH Thương Mại Xây Lắp Điện Nam Phương 
• Địa chỉ: KM số 19 đường 32, Xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, TP HN
• Điện thoại: 0357.68.2002 
• Email: namphuong.infor@gmail.com
• Website: www.namphuongelectric.com
 
 

Đối tác khách hàng

Ảnh 10
Ảnh 9
Ảnh 8
Ảnh 7
Ảnh 6
Ảnh 5
Ảnh 4
Ảnh 3
Ảnh 2
Ảnh 1
Facebook youtube tiktok linkedin instagram zalo